Hàn Quốc siết chặt giãn cách xã hội, ca nhiễm ở Ấn Độ tăng kỷ lục

34/1N Ấp Vạn Hạnh, xã Trung Chánh, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Email: nontuanhung@gmail.com

Hàn Quốc siết chặt giãn cách xã hội, ca nhiễm ở Ấn Độ tăng kỷ lục
Ngày đăng: 24/09/2020 10:51 AM

Hàn Quốc đã áp dụng phương pháp truy vết và xét nghiệm diện rộng để ngăn chặn đợt bùng phát đầu tiên của virus corona. Tuy nhiên trong vài tuần gần đây, nước này có nguy cơ đối mặt với một đợt bùng phát mới khi số ca nhiễm mới mỗi ngày tăng cao, nhất là ở khu vực đông dân cư.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết ngày 14-8 là ngày thứ hai liên tiếp trong hơn 4 tháng Hàn Quốc ghi nhận sự gia tăng đột biến của ca nhiễm virus corona trong cộng đồng.

Tính tới 14h ngày 15-8 (giờ Việt Nam), Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 15.039 ca nhiễm virus corona và 305 ca tử vong. Các ca nhiễm mới tăng cao liên quan đến các nhà thờ tụ tập đông người.

Trong cuộc họp ngày 15-8, Thủ tướng Chung Sye Kyun cho biết các nhà chức trách đã quyết định mức giãn cách xã hội lên cấp 2 trong thang 3 cấp của Hàn Quốc cho thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi.

"Chúng ta đang phải đối mặt với tình huống vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến làn sóng dịch bệnh mới nếu chúng ta không vượt qua khủng hoảng này", thủ tướng Chung nói.

Cơ quan y tế Hàn Quốc chia quy tắc giãn cách xã hội thành ba cấp - cấp 1 là dễ chịu nhất và cấp 3 là nghiêm ngặt nhất, buộc đóng cửa toàn bộ trường học và doanh nghiệp.

Cấp 2 - mức hiện tại - giới hạn các cuộc tụ tập trong nhà dưới 50 người và tụ tập ngoài trời dưới 100 người, đồng thời không cho tham gia theo dõi các trận đấu thể thao. 

Việc này khiến nhiều người hâm mộ thất vọng khi họ đang chuẩn bị quay lại sân theo dõi bóng chày và bóng đá sau hơn một tháng trì hoãn vì dịch.

Hàn Quốc siết chặt giãn cách xã hội, ca nhiễm ở Ấn Độ tăng kỷ lục - Ảnh 2.

Người dân Ấn Độ đeo khẩu trang đón xe buýt. Ấn Độ đang là nước nhiều ca nhiễm virus corona thứ 3 thế giới - Ảnh: AP

Các nơi khác ở châu Á

Số ca nhiễm virus corona ở Ấn Độ đã vượt 2,5 triệu ca sau khi nhận mức tăng cao nhất trong 24 giờ là 65.002 ca vào thứ bảy, ngày 15-8.

Ấn Độ đang là nước đứng thứ 3 trên thế giới về số ca nhiễm, sau Mỹ và Brazil. Số ca nhiễm mới hàng ngày đã tăng từ 15.000 trong tuần đầu tiên của tháng 7 lên hơn 50.000 vào đầu tháng 8.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết số ca nhiễm được ghi nhận tăng cao là do nước này xét nghiệm tới 800.000 người trong một ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần phải xét nghiệm nhiều hơn nữa.

Số ca nhiễm mới ở Ấn Độ bùng phát ngay sau khi nước này nới lỏng phong tỏa, tái mở cửa nền kinh tế, cho phép hàng trăm nghìn công nhân nhập cư trở về nhà của họ từ các vùng dịch. Tàu điện ngầm, trường học và rạp chiếu phim cho tới lúc này vẫn đóng cửa.

Ở Úc, số ca nhiễm mới ở bang Victoria đang giảm dần, mức trung bình 7 ngày giảm từ 521 xuống 344 ca.

Tuy nhiên, cư dân thành phố Melbourne và khu vực lân cận vẫn phải tuân theo lệnh giới nghiêm vào ban đêm, hạn chế tập thể dục ngoài trời và bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Giới chức bang Victoria cho biết chưa thể nghĩ đến chuyện tái mở cửa khi số ca nhiễm hàng ngày vẫn trên hàng trăm ca.

Chính phủ Trung Quốc ngày 15-8 ghi nhận 22 ca nhiễm mới, trong đó có 8 ca cộng đồng và hầu hết là ở Tân Cương.

Từ lúc đại dịch bắt đầu đã có hơn 84.000 người Trung Quốc bị lây nhiễm và hơn 4.600 người chết, theo Ủy ban Y tế quốc gia.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline